วันศุกร์ที่ 24 เมษายน พ.ศ. 2558

วิธีทำ กิมจิผักกาดขาว

  

ส่วนผสมผัก


1. ผักกาดขาว   2   หัวใหญ่   ( หั่นให้เป็นชิ้นเล็กๆ สะดวกในการกิน )
2. หัวใช้เท้า      1    หัว   ( หั่นเป็นเส้น หรือตามขวาง แล้วแต่ชอบ )
3. แครอท         1    หัว   ( หั่นเป็นเส้นๆ )
4. ต้นหอม        1    ขีด   ( หั่นเป็นท่อนประมาณ 2 นิ้ว )
5. ใบกุ้ยฉ่าย     1    ขีด   ( หั่นเป็นท่อนประมาณ 2 นิ้ว )

ส่วนผสมน้ำหมัก


  1. แป้งข้าวเหนียว 40 กรัมละลายน้ำ  นำไปต้มให้สุกโดยใช้ไฟอ่อนคนตลอดเวลา   พอแป้งสุกให้เติมน้ำตาลทรายลงไป แล้วคนให้เข้ากันทิ้งไว้ให้เย็น
  2. กระเทียมกลีบใหญ่    5    กลีบ
  3. ขิงแก่     1     หัว
  4. หอมหัวใหญ่      1     หัว
  5. แอปเปิ้ล     1     ลูก
  6. สาลี่           1     ลูก
  7. พริกป่นเกาหลี          1     ถ้วย
  8. พริกชี้ฟ้าแดง        4 - 5   เม็ด
  9. น้ำมันงา        2     ช้อนโต๊ะ
10. น้ำปลา          2     ช้อนโต๊ะ
11. โคชูจัง          3     ช้อนโต๊ะ

ขั้นตอนการทำ

1. นำผักกาดขาวมาหั่นเป็นชิ้นๆ  แล้วนำไปล้างน้ำประมาณ 2 ครั้ง

2. ใส่เกลือลงในผักที่ล้างแล้ว ควรใช้เกลือทะเล เพราะผักจะมีสีสวย
3. หมักเกลือไว้ประมาณ 3 - 4 ชั่วโมง โดยจะต้องกลับด้านผักทุกครึ่งชั่วโมง เมื่อผักได้ที่แล้วจะคายน้ำออกมาเยอะมากผักจะนิ่มเหลือนิดเดียวเอง  นำผักที่นิ่มแล้วไปล้างเอาความเค็มของเกลือออกให้เกือบหมด ให้เหลือความเค็มน้อยที่สุด ล้างประมาณ 5 - 6 น้ำ ได้ แล้วชิมดู

ผักเหลือนิดเดียวเอง

4. หลังจากนั้นก็มาผสมพริกแกงกิมจิกันโดยเริ่มจาก นำพริกป่นเกาหลีไปผสมน้ำต้มสุกนิดหน่อยให้พริกนิ่มพักไว้

5. นำแป้งข้าวเหนียวผสมน้ำนำไปเคี่ยวด้วยไฟอ่อน จนแป้งสุกแล้วจึงใส่น้ำตาลทรายลงไปปิดไฟ พักไว้ให้เย็น

ใส่น้ำตาลเพื่อให้เป็นอาหารของจุลินทรีย์ใส่มากเปรี้ยวมากนะคะ

น้ำตาลละลายหมดแล้วก็ปิดไฟ
6. จากนั้นเราก็นำแอปเปิ้ล , สาลี่ , กระเทียม , ขิง , หอมหัวใหญ่ , พริกชี้ฟ้าแดงไปปั่นให้ละเอียด 


แอปเปิ้ลกับสาลี่ปั่นค่ะ


กระเทียม,ขิง,หอมหัวใหญ่ ,พริกชี้ฟ้าแดงปั่นค่ะ
7. นำเครื่องที่เราปั่นได้ไปใส่ลงในแป้งข้าวเหนียวที่เย็นตัวแล้ว ใส่พริกป่นเกาหลีที่เราแช่น้ำไว้เมื่อกี้ ใส่น้ำปลา , โคชูจัง และน้ำมันงา ผสมให้เข้ากันรอไว้

หั่นเป็นท่อนขนาดประมาณ 2 นิ้ว


อันนี้หั่นตามชอบเลยค่ะ
ใส่น้ำมันงาเพื่อสุขภาพ
8. นำผักที่เราหั่นไว้ใส่ลงไปในชามผสม




9. คลุกเคล้าให้เข้ากัน ควรใส่ถุงมือเพื่อความสะอาด (กิมจิจะได้ไม่บูด)
10. นำภาชนะที่เราจะใส่กิมจิไปลวกน้ำร้อนเพื่อฆ่าเชื้อ (กิมจิจะได้ไม่บูด เช่นกัน )
เป็นกระปุกสำหรับไมโครเวฟค่ะ ทนความร้อนได้
11. นำกิมจิที่ผสมเข้ากันดีแล้วใส่ในภาชนะ เก็บไว้นอกตู้เย็นประมาณ 1 คืน แล้วชิมดูถ้าเปรี้ยวพอแล้วก็เก็บเข้าตู้เย็น เก็บไว้กินได้นานแสนนาน ยิ่งบ่มในตู้เย็นไว้นานๆ กิมจิจะยิ่งมีรสชาติดีขึ้นเรื่อยๆ 

*** ข้อสำคัญ ต้องระวังเรื่องความสะอาดเป็นอย่างมากควรใช้ช้อนตักแบ่งแค่ให้พอรับประทานสำหรับ1ครั้ง ไม่ควรตักกินจากกระปุกเพราะจะทำให้กิมจิของเราที่ทำอย่างยากลำบาก เก็บไว้กินได้นานๆ ไม่บูดซะก่อน ***







0 ความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น