ส่วนผสมผัก
1. ผักกาดขาว 2 หัวใหญ่ ( หั่นให้เป็นชิ้นเล็กๆ สะดวกในการกิน )
2. หัวใช้เท้า 1 หัว ( หั่นเป็นเส้น หรือตามขวาง แล้วแต่ชอบ )
3. แครอท 1 หัว ( หั่นเป็นเส้นๆ )
4. ต้นหอม 1 ขีด ( หั่นเป็นท่อนประมาณ 2 นิ้ว )
5. ใบกุ้ยฉ่าย 1 ขีด ( หั่นเป็นท่อนประมาณ 2 นิ้ว )
ส่วนผสมน้ำหมัก
1. แป้งข้าวเหนียว 40 กรัมละลายน้ำ นำไปต้มให้สุกโดยใช้ไฟอ่อนคนตลอดเวลา พอแป้งสุกให้เติมน้ำตาลทรายลงไป แล้วคนให้เข้ากันทิ้งไว้ให้เย็น
2. กระเทียมกลีบใหญ่ 5 กลีบ
3. ขิงแก่ 1 หัว
4. หอมหัวใหญ่ 1 หัว
5. แอปเปิ้ล 1 ลูก
6. สาลี่ 1 ลูก
7. พริกป่นเกาหลี 1 ถ้วย
8. พริกชี้ฟ้าแดง 4 - 5 เม็ด
9. น้ำมันงา 2 ช้อนโต๊ะ
10. น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
11. โคชูจัง 3 ช้อนโต๊ะ
ขั้นตอนการทำ
2. ใส่เกลือลงในผักที่ล้างแล้ว ควรใช้เกลือทะเล เพราะผักจะมีสีสวย
3. หมักเกลือไว้ประมาณ 3 - 4 ชั่วโมง โดยจะต้องกลับด้านผักทุกครึ่งชั่วโมง เมื่อผักได้ที่แล้วจะคายน้ำออกมาเยอะมากผักจะนิ่มเหลือนิดเดียวเอง นำผักที่นิ่มแล้วไปล้างเอาความเค็มของเกลือออกให้เกือบหมด ให้เหลือความเค็มน้อยที่สุด ล้างประมาณ 5 - 6 น้ำ ได้ แล้วชิมดู
ผักเหลือนิดเดียวเอง |
4. หลังจากนั้นก็มาผสมพริกแกงกิมจิกันโดยเริ่มจาก นำพริกป่นเกาหลีไปผสมน้ำต้มสุกนิดหน่อยให้พริกนิ่มพักไว้
5. นำแป้งข้าวเหนียวผสมน้ำนำไปเคี่ยวด้วยไฟอ่อน จนแป้งสุกแล้วจึงใส่น้ำตาลทรายลงไปปิดไฟ พักไว้ให้เย็น
ใส่น้ำตาลเพื่อให้เป็นอาหารของจุลินทรีย์ใส่มากเปรี้ยวมากนะคะ |
น้ำตาลละลายหมดแล้วก็ปิดไฟ |
6. จากนั้นเราก็นำแอปเปิ้ล , สาลี่ , กระเทียม , ขิง , หอมหัวใหญ่ , พริกชี้ฟ้าแดงไปปั่นให้ละเอียด
แอปเปิ้ลกับสาลี่ปั่นค่ะ |
กระเทียม,ขิง,หอมหัวใหญ่ ,พริกชี้ฟ้าแดงปั่นค่ะ |
7. นำเครื่องที่เราปั่นได้ไปใส่ลงในแป้งข้าวเหนียวที่เย็นตัวแล้ว ใส่พริกป่นเกาหลีที่เราแช่น้ำไว้เมื่อกี้ ใส่น้ำปลา , โคชูจัง และน้ำมันงา ผสมให้เข้ากันรอไว้
หั่นเป็นท่อนขนาดประมาณ 2 นิ้ว |
อันนี้หั่นตามชอบเลยค่ะ |
ใส่น้ำมันงาเพื่อสุขภาพ |
9. คลุกเคล้าให้เข้ากัน ควรใส่ถุงมือเพื่อความสะอาด (กิมจิจะได้ไม่บูด)
10. นำภาชนะที่เราจะใส่กิมจิไปลวกน้ำร้อนเพื่อฆ่าเชื้อ (กิมจิจะได้ไม่บูด เช่นกัน )
เป็นกระปุกสำหรับไมโครเวฟค่ะ ทนความร้อนได้ |
11. นำกิมจิที่ผสมเข้ากันดีแล้วใส่ในภาชนะ เก็บไว้นอกตู้เย็นประมาณ 1 คืน แล้วชิมดูถ้าเปรี้ยวพอแล้วก็เก็บเข้าตู้เย็น เก็บไว้กินได้นานแสนนาน ยิ่งบ่มในตู้เย็นไว้นานๆ กิมจิจะยิ่งมีรสชาติดีขึ้นเรื่อยๆ
*** ข้อสำคัญ ต้องระวังเรื่องความสะอาดเป็นอย่างมากควรใช้ช้อนตักแบ่งแค่ให้พอรับประทานสำหรับ1ครั้ง ไม่ควรตักกินจากกระปุกเพราะจะทำให้กิมจิของเราที่ทำอย่างยากลำบาก เก็บไว้กินได้นานๆ ไม่บูดซะก่อน ***
0 ความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น